Phường Phạm Đình Hổ “tạo điều kiện” cho công trình 163 Phố Huế xây dựng không phép?

29/12/2020 10:12

truyenthongg8.vn Công trình tại số 163 Phố Huế thuộc phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội tiến hành xây dựng, sữa chữa cải tạo khi chưa được cấp phép. Điều này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều nhà dân xung quanh, khiến dư luận vô cùng bức xúc và bất bình.

Công trình 163 Phố Huế cải tạo, sửa chữa đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các công trình xung quanh.

Quận Hai Bà Trưng có diện tích 9,2 km2. Dân số năm 2018 là 318.000 người, 8% dân số theo đạo Thiên Chúa. Quận Hai Bà Trưng nằm trên nền đất xưa vốn thuộc các tổng Hậu Nghiêm (sau đổi là Thanh Nhàn), Tả Nghiêm (sau đổi là Kim Liên), Tiền Nghiêm (sau đổi là Vĩnh Xương), huyện Thọ Xương, một số tổng của huyện Thanh Trì và vùng thái ấp của thượng tướng Trần Khát Chân từ Ô Cầu Dền (đầu đường Trần Khát Chân) đi xuống hết Bạch Mai, tới các phường có tên Mai (Mai Động, Tương Mai nay thuộc quận Hoàng Mai). Là một quận nằm ở trung tâm thành phố Hà Nội với nhiều tuyến phố mang tên các vị anh hùng, đại thi hào và các chiến tích chiến thắng của dân tộc Việt Nam vô cùng hào hùng và hết đỗi tự hào.

Tuy nhiên có một thực tế đáng buồn là hiện nay vấn đề quy hoạch tại quận Hai Bà Trưng đang bị đe dọa nghiêm trọng khi mà công tác trật tự đô thị, trật tự xây dựng ngày càng lộ ra nhiều sai phạm với những công trình đồ sộ, phình to ra cả chiều cao lẫn chiều rộng, không theo một quy chuẩn nào làm xấu đi tên các tuyến phố. Điển hình cho tình trạng trên là phường Phạm Đình Hổ khi trên địa bàn xuất hiện công trình xây dựng, cải tạo, chữa sữa khi chưa được cấp phép, đã làm xấu đi mỹ quan xung quanh cũng như làm lún nứt nghiêm trọng nhà dân gần đấy, đe dọa an toàn cuộc sống của người dân.

Đó là công trình 163 Phố Huế đã tiến hành sữa chữa cải tạo từ nhiều tháng nay, trong quá trình thi công, công trình đã tiến hành một số hạng mục vượt mức cho phép có thể là nguyên nhân gây ra những vết rạn nứt đối với một số công trình xung quanh. Từ tầng 1 đến tầng 3 của hai công trình liền kề 161 và 165 phố Huế đều bắt đầu xuất hiện những vết rạn nứt từ tường, sàn nhà đến cả các trụ cột.

Khung sắt đứng sừng sững tại nhà 163 Phố Huế.
Kết cấu dầm đổ bê tông kiên cố của công trình 163 Phố Huế.

Trong khi đó từ tầng 1 lên tầng 3 của số nhà 161 Phố Huế. Hầu hết tại các tầng đều xuất hiện những vết rạn nứt, từ trần nhà sàn nhà đến các trụ cột, điều này gây ra tình trạng ẩm mốc và giột nước trong những ngày mưa.

 
Nhà 161 Phố Huế bị sụt lún nghiêm trọng, tiềm ẩm nhiều nguy hiểm với nhiều vết nứt từ tầng 1 đến tầng 3.

Bà Nguyễn Thị Bích chủ hộ 161 phố Huế bức xúc: Công trình 163 từ lúc tiến hành thi công tôi cũng không rõ là họ sữa chữa hay xây dựng mới nhưng tôi thấy họ đóng nhồi trụ cọc ầm ầm, đập phá phía trong rồi cả giằng sắt đổ sàn phía trong. Tôi nghi sữa chữa bình thường làm sao có thể gây ra những tình trạng như thế này được”. 

Bà Bích lo lắng về sự an toàn của ngôi nhà mình...

Theo một nguồn tin đáng tin cậy, công trình 163 Phố Huế đang trong quá trình xin giấy phép xây dựng công trình mới hoàn toàn, nhưng do thời gian chờ đợi lâu nên công trình cũng có xin UBND phường được phép cải tạo sơ qua trước. Sau khi nắm bắt được sự việc UBND Phường cũng đã có làm việc với chủ đầu tư và các hộ dân tìm cách khắc phục và giải quyết. Sau một số lần hòa giải không thành thì hiện tại các bên đã thống nhất giải pháp mời đơn vị thẩm định để xác định rõ thiệt hại sau đó thống nhất khắc phục hậu quả.

Biên bản làm việc của phường Phạm Đình Hổ với các hộ gia đình bị ảnh hưởng từ công trình 163 Phố Huế.

Đơn xin cải tạo của chủ đầu tư 163 Phố Huế đến phường Phạm Đình Hổ.

Nhưng điều đáng nói ở đây là công trình 163 hiện có những hạng mục thi công phía trong ngôi nhà làm thay đổi kết cấu cũng như công năng mà theo quy định cần phải có giấy phép sửa chữa cải tạo ghi rõ các phần yêu cầu xin phép cải tạo và phải được UBND quận Hai Bà Trưng cấp phép nhưng chủ đầu tư chỉ làm công văn gửi sang UBND Phường xin phép được cải tạo sửa chữa chữa cải tạo một số hạng mục đơn giản, vậy điều này có đúng quy định và đúng thẩm quyền hay không? Phường Phạm Đình Hổ đã thực hiện đúng chức năng quản lý hay chưa khi đồng ý cho chủ đầu tư thực hiện thi công sửa chữa cải tạo vượt mức cho phép và không hoàn toàn sát sao khi kiểm tra đánh giá?

Trước đó, tại Nghị quyết số 895/NQ-UBTVQH14 ngày 11/2/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc thành phố Hà Nội. Quyết định nhập toàn bộ 0,18 km2 diện tích tự nhiên, 5.526 người của phường Ngô Thì Nhậm vào phường Phạm Đình Hổ. Sau khi nhập, phường Phạm Đình Hổ có 0,48 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 12.6112 người.

Linh An


;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
  Hiển thị    kết quả / trang
Không tìm thấy bản ghi nào. Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết được quan tâm

Mới nhất

Scroll