Phường Hoàng Liệt: Bãi xe không phép lộng hành nhiều năm, chính quyền bất lực?

20/01/2021 15:23

truyenthongg8.vn Được quy hoạch để xây trường học, trung tâm thương mại, bãi đỗ xe thông minh. Nhưng khi chưa thực hiện được những khu đất thuộc phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội lại biến thành bãi giữ xe hoạt động không phép suốt nhiều năm liên gây mất mỹ quan, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ và mất an ninh trật tự.

Trên địa bàn phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) tình trạng “xẻ thịt” đất dự án, biến thành nơi cho thuê bến, bãi trông giữ xe trái phép đã tồn tại từ lâu nhưng không bị xử lý, cái cũ chưa giải quyết xong đã mọc thêm cái mới khiến sai phạm chồng chất sai phạm.

Cổng vào bãi giữ xe không phép tại lô đất CC6B.
 

Điển hình cho thực trạng nói trên là bãi giữ xe không phép tại lô đất CC6B có diện tích hơn 20.000m2 do Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) và công ty cổ phần đầu tư phát triển Hợp Phú quản lý. 

Được biết, khu đất này thuộc dự án quy hoạch xây dựng trường học, bãi đỗ xe thông minh và trung tâm thương mại. Trong đó, dự án xây dựng bãi đỗ xe thông minh của công ty Hợp Phú quy hoạch 4 tầng hầm và 3 tầng nổi. Bên cạnh đó là trung tâm thương mại với quy hoạch là 2 tầng thương mại và 7 tầng để xe.

Nhưng do vướng mắc các thủ tục về đất nên dự án vẫn chưa triển khai, nên khu đất này đã hình thành bãi trông giữ xe không phép rộng hàng nghìn mét vuông hoạt động trong một thời gian dài. 

Theo ghi nhận của PV, bãi trông giữ xe được trang bị vô cùng sơ sài, bên ngoài bãi xe được quây tôn kín cao gần 2m, bên trong được dựng lên tạm bợ với mái che là những tấm bạt mỏng màu đen, các ô để xe được ngăn cách bằng những cây cột sắt. Trung bình mỗi xe ô tô gửi theo tháng tại bãi sẽ có giá dao động từ 1 triệu – 1,3 triệu đồng, tùy từng loại xe và vị trí đỗ xe ở nơi có hay không có mái che. Với số lượng 700 - 800 xe ô tô được gửi tại bãi như vậy thì nhẩm tính số tiền thu được không hề nhỏ cho mỗi năm.

Bãi giữ xe rộng hơn 20.000m2 thu lợi số tiền không hề nhỏ mỗi năm.

“Khu vực này trước đây cũng có người đứng ra làm bãi xe nhưng được vài hôm phường đã cho đóng lại khá lâu rồi, mãi thời gian gần đây không hiểu vì lý do gì UBND phường Hoàng Liệt lại cho một số cá nhân vào đây để mở lại bãi xe, gara ô tô kinh doanh trái phép.

Nghiêm trọng hơn, việc xe ra vào bãi hàng, khiến vỉa hè ở đây trở nên tồi tệ, bong tróc, vỡ nát, những vết rạn nứt kéo dài hàng trăm mét. Không chỉ vỉa hè hư hỏng, sự xuất hiện của những xe đậu đỗ ngay trên vỉa hè cũng khiến đời sống của người dân bị ảnh hưởng nặng nề về an ninh trật tự không đảm bảo cho việc đi lại của người dân”. Một người dân sinh sống gần bãi xe cho hay.

Theo nguồn tin được biết, bãi giữ xe này là của ông Nguyễn Thanh Tâm, đã tồn tại từ năm 2015 khi tổ hợp chung cư HH Linh Đàm đi vào hoạt động gồm 12 tòa nhà, gần 10.000 căn hộ tương đương gần 40.000 dân cư nhưng khu tổ hợp không có hầm để xe, quanh khu đó chỉ có 1 bãi trông xe tĩnh với sức chứa 150 xe. Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã cấp cho công ty TNHH MTV Hữu Đức Trí trông giữ xe ở dưới lòng đường với số lượng 40 xe nên tình trạng xe của người dân đỗ rất nhiều trên vỉa hè và ở dưới lòng đường”.

 “Bãi xe này hoạt động không phép nên sẽ không có bất kỳ giấy tờ gì, nếu xảy ra cháy nổ thì bên phòng cháy chữa cháy họ sẽ vào kiểm tra. Phường đã 3 lần ra quân tổ chức giải tỏa nhưng không thành nên phương án xử lý chỉ có thể xử phạt vi phạm hành chính vì chủ đầu tư không có trách nhiệm, dự án lại không được triển khai nhưng vẫn chưa bị thu hồi”. Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cán bộ địa chính, xây dựng đô thị phường Hoàng Liệt cho hay.

“Xẻ thịt” đất dự án làm bãi xe, ga ra ô tô, phá hỏng nghiêm trọng hạ tầng giao thông khu đô thị Tây Nam Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) khiến dư luận không khỏi hoài nghi ai  “chống lưng” cho các đối tượng lộng hành, coi thường pháp luật? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm trước những sai phạm kể trên?

An An;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bắc Giang: Dự án TNR Stars Thắng City chưa GPMB xong đã phân lô, mở bán?

Dự án TNR Stars Thắng City do Công ty CP Tập đoàn HDB Việt Nam làm chủ đầu tư chưa GPMB xong, chưa gửi bảng giá để niêm yết công khai trước khi bốc thăm, chưa xác định vị trí cụ thể nhưng vẫn tổ chức bốc thăm, phân lô cho các hộ dân nằm trong diện giải phóng mặt bằng (GPMB) và mở bán.

Bài viết được quan tâm

Mới nhất

Scroll