Hàng loạt sai phạm tại Dự án Vinadic Cầu Diễn: Từ phá vỡ quy hoạch đến lách luật trốn thuế?

19/01/2021 10:34

truyenthongg8.vn Không chỉ xây dựng hàng loạt căn biệt thự sai phép, không đúng thiết kế, vi phạm trật tự xây dựng, chủ đầu tư Dự án Vinadic Cầu Diễn còn lách luật trốn thuế khi sự chênh lệch giữa hợp đồng mua bán nhà với số tiền thanh toán thực tế lên đến cả tỷ đồng.

Được biết, dự án Vinadic Cầu Diễn (88 Trại Gà, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Xây dựng Việt Nam (Vinadic) - Công y con của Tập đoàn Amaccao - làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô hơn 1ha gồm 51 lô liền kề nhà phố diện tích từ 60m2, 63m2, 70m2, 80m2, 105m2, 109m2, 118m2 và 153m2.

Phối cảnh dự án Vinadic Cầu Diễn Phú Diễn.

Hiện tại, các căn Shophouse tại dự án đã xây xong và phần lớn đã bàn giao cho khác hàng.Trong quá trình bàn giao để khách hàng sửa chữa đưa vào sử dụng, hàng loạt căn biệt tự đã “biến tướng” khi Chủ đầu tư cùng người mua nhà tự ý cơi nới, lắp đặt thêm chuồng cọp; nhiều căn biệt thự đã biến tum thành tầng, vi phạm trật tự xây dựng.

Hàng loạt căn biệt thự vi phạm TTXD, xây sai thiết kế, tự ý xây dựng tần lửng vẫn đang được hoàn thiện tại khu M của dự án Vinadic Cầu Diễn

Theo đó, một số công trình đã cho biến tướng cơi nới phần tum thành tầng. Ngoài ra phần tầng 1 của nhiều công trình được chủ đầu tư xây dựng với chiều cao vượt trội tạo điều kiện cho khách hàng sửa chửa thành một tầng lửng hoặc một tầng mới.

Nhiều căn biệt thực làm biến tum thành tầng rồi thêm tum quây tôn trông rất mất thẩm mỹ, quây chuồng cọp, phá tường thành kính, phá vỡ quy hoạch, vi phạm trật tự xây dựng.

Theo ghi nhận của phóng viên tại dự án Vinadic Cầu Diễn, khu M gồm 11 căn biệt tư là khu vực có vi phạm nghiêm trọng nhất. Tại đây, các căn biệt thự từ M-07 đến M-11 vẫn đang được thi công xây dựng (xây dựng sai thiết kế, vi phạm TTXD) gập rút để đưa vào sử dụng.

Người dân xung quanh khu vực này còn cho biết kể từ thời điểm có người vào ở trong khu này giường như một công trường mới lại hiện ra, nhiều công trình đua nhau ngày đêm sửa chữa cải tạo rất rầm rộ.Việc các công trình tự ý làm thay đổi kết cấu thiết kế như được cấp phép là vi phạm pháp luật thế nhưng hiện tại không có một sự can thiệp hay xử lý nào từ phía lực lượng chức năng.

Tình trạng vi phạm TTXD vẫn ngang nhiên tiếp diễn mà không hề bị kiểm tra, xử lý.

Ngoài vấn đề vi phạm về việc xây dựng sai phép dự án Vinadic còn bị người dân phản ánh về biểu hiện coi thường pháp luật thông qua hình thức giá bán trên hợp đồng chênh lệch với giá bán thực thế.

Dù là một dự án heo hút ở con đường Trại Gà (phường Phú Diễn) nhưng đang được chào bán với mức giá khủng lên tới 100 triệu đông/1m2. Cụ thể theo tìm hiểu như đối với các căn được chào bán trên 6 tỷ sau khi khách hàng đồng ý công ty sẽ làm hợp đồng trên giấy tờ với khách giá chỉ còn tầm 4 tỷ, tương tự với các căn trên 7 hoặc gần 8 tỷ thì giá trị trên hợp đồng chỉ còn tầm hơn 5 tỷ.

Trong vai một khách hàng có nhu cầu mua nhà tại dự án Vinadic Cầu Diễn, PV được nhân viên bán hàng tại văn phòng bán hàng của chủ đầu tư dự án Vinadic Cầu Diễn cho biết, dự án có các 60m2, 70m2, 80m2, 96m2, 120m2 xây thô hoàn thiện mặt ngoài và có giá giao động từ 6 tỷ trở lên.

Cụ thể: "Các căn 60m2 được chào giá khoảng 6.5 - 6.7 tỷ đồng/căn, tuy nhiên khi khách hàng làm thủ tục mua bán thì số tiền ghi trong hợp đồng chỉ còn 4.4 tỷ đồng. Căn 70m2 là 7.6 - 7.7 tỷ đồng/căn và hợp đồng mua bán là 5.5 tỷ đồng. Số tiền còn lại sẽ đưa ra ngoài và tính là chi phí phát triển dự án để lách thuế, khi khách làm sổ đỏ thì sẽ đỡ thuế sang tên mà bản thân chủ đầu tư cũng đỡ được thuế doanh nghiệp", nhân viên bán hàng chủ đầu tư dự án Vinadic Cầu Diễn cho biết.

Đây giường như nó là cách thức mà một số doanh nghiệp dùng để lách luật, làm giảm giá trị thực tế nhằm trách phải nộp những khoản thuế tương đối lớn cho nhà nước, cũng như làm giảm rủi do khi gặp phải vấn đề đối với khách hàng.

Để tìm hiểu rõ hơn những vấn đề trên PV đã liên hệ làm việc với UBND phường Phú Diễn đơn vị nằm cách dự án không xa. Tuy nhiên đến nay đã nhiều ngày trôi qua vẫn chưa nhận được sự phản hồi.

Xây dựng sai phép, nguy hiểm hơn nữa là vấn đề lách luật trốn thuế gây tổn hại đến nguồn thu của nhà nước đây được xem là những hành vi xem thường pháp luật. Bên cạnh đó việc ngươi dân tin tưởng ký vào những hợp đồng chênh lệch giá là rất nguy hiểm và nhiều bất lợi vì nếu xảy ra rủi ro hay vấn đề gì liên quan đến pháp luật. 

Qua sự việc trên đề nghị UBND TP. Hà Nội, UBND Q.Bắc Từ Liêm và các Sở, ngành liên quan sớm vào cuộc kiểm tra, xác minh, có biện pháp xử lý dứt điểm sai phạm. Đồng thời, cần có hình thức xử lý nghiêm đối với những cá nhân, tổ chức có dấu hiệu buông lỏng quản lý, để sai phạm ngang nhiên tiếp diễn, kéo dài, phá vỡ quy hoạch chung...

 Theo khoản 5 Điều 108 Luật Quản lý thuế quy định hành vi trốn thuế là “Sử dụng chứng từ, tài liệu không hợp pháp khác để xác định sai số tiền thuế phải nộp, số tiền thuế được hoàn”. Các bên ký nhiều hợp đồng (hợp đồng đặt cọc, hợp đồng chuyển nhượng, văn bản thỏa thuận…) mua bán tài sản với số tiền khác nhau, sau đó sử dụng hợp đồng giá thấp để khai thuế được xác định là những tài liệu không hợp pháp.

Người nộp thuế có nghĩa vụ: khai thuế chính xác, trung thực, đầy đủ và nộp hồ sơ thuế đúng thời hạn, chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ thuế; cung cấp chính xác, đầy đủ, kịp thời thông tin, tài liệu liên quan đến việc xác định nghĩa vụ thuế… Khi cơ quan nhà nước có cơ sở xác định hợp đồng mà người nộp thuế kê khai sai giá chuyển nhượng thực thì hợp đồng đó là không hợp pháp. Khi công an điều tra có chứng cứ chứng minh giá trị hợp đồng không đúng, các bên cố tình khai gian thì cá nhân, doanh nghiệp sẽ bị xử lý tội trốn thuế theo quy định pháp luật.

An An


;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
  Hiển thị    kết quả / trang
Không tìm thấy bản ghi nào. Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bắc Giang: Dự án TNR Stars Thắng City chưa GPMB xong đã phân lô, mở bán?

Dự án TNR Stars Thắng City do Công ty CP Tập đoàn HDB Việt Nam làm chủ đầu tư chưa GPMB xong, chưa gửi bảng giá để niêm yết công khai trước khi bốc thăm, chưa xác định vị trí cụ thể nhưng vẫn tổ chức bốc thăm, phân lô cho các hộ dân nằm trong diện giải phóng mặt bằng (GPMB) và mở bán.

Phú Thọ: Doanh nghiệp tự ý xây dựng nhà máy rộng hàng nghìn m2 trên đất rừng

Mặc dù chưa được UBND tỉnh Phú Thọ chấp thuận quyết định chủ trương đầu tư dự án, chưa có đánh giá tác động môi trường, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Thành Công đã triển khai xây dựng trái phép một nhà máy trên hàng nghìn diện tích đất rừng sản xuất.

Bài viết được quan tâm

Mới nhất

Scroll