Gia Lâm (Hà Nội): Tràn lan công trình xây dựng phá vỡ quy hoạch tại Cụm sản xuất làng nghề tập trung Kiêu Kỵ

11/01/2021 11:55

truyenthongg8.vn Xây dựng sai phép, vượt phép, xây không đúng với bản thiết kết ban đầu, phá vỡ quy hoạch thành phố, có dấu hiệu biến tướng nhà xưởng, xưởng sản xuất thành biệt thự, nhà ở, nhà hàng kinh doanh… là thực trạng đang diễn ra tại Cụm sản xuất làng nghề tập trung Kiêu Kỵ thuộc xã Kiêu Kỵ , huyện Gia Lâm, TP Hà Nội.

Ngày 21/5/2010 UBND TP. Hà Nội ban hành quyết định số 2282/QĐ-UBND, về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết Cụm sản xuất làng nghề tập trung Kiêu Kỵ (huyện Gia Lâm) với tỷ lệ 1/500.

Nhiều công trình sử dụng sai mục đích khi làm nhà hàng, quán cafe...

Các công trình đang được chủ đầu tư gấp rút hoàn thiện với dấu hiệu phá vỡ quy hoạch chung.

Cụ thể, khu đất quy hoạch thuộc địa bàn xã Kiêu Kỵ (huyện Gia Lâm, Hà Nội). Phía Bắc giáp với đất canh tác xã Kiêu Kỵ; phía Nam giáp với khu dân cư xã Kiêu Kỵ; phía Tây giáp đất canh tác xã Kiêu Kỵ; phía Đông giáp với đất canh tác và dân cư thôn Trung Dương. Diện tích khu đất nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết 1/500 khoảng 157.373m2.

Việc xây dựng Cụm sản xuất làng nghề tập trung Kiêu Kỵ nhằm thực hiện đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đã được chính phủ phê duyệt tại quyết định số 108/1998/QĐ-TTg và Quy hoạch chung xây dựng huyện Gia Lâm tỷ lệ 1/5000 được UBND Thành phố phê duyệt tại Quyết định số 47/2009/QĐ-UBND ngày 20/01/2009.

Ngoài các công trình đã đưa vào sử dụng cũng rất nhiều công trình đang trong gia đoạn thi công.

Quy hoạch chi tiết 1/500 thì Khu trung tâm điều hành được phép xây dựng công trình có chiều cao là 3 tầng; Khu đất sản xuất làng nghề và đất hạ tầng kỹ thuật được phép xây dựng với chiều cao tối đa là 2 tầng; Khu bến xe, tập kết vật liệu có chiều cao xây dựng là 1 tầng.

Toàn bộ quỹ đất quy hoạch cụm làng nghề có tổng diện tích khoảng 157.373m2 được phân bổ thành khu chức năng bao gồm Khu đất sản xuất làng nghề có tổng diện tích khoảng 62.859m2 với 7 ô đất có ký hiệu từ CN01 đến CN07; Khu đất trung tâm điều hành được bố trí ở trung tâm cụm làng nghề có diện tích khoảng 4.615m2 (Ký hiệu CC01); Khu cây xanh đặt tại trục chính cụm làng nghề, có tổng diện tích khoảng 11.978m2 với 4 ô đất ký hiệu từ CX01 đến CX04; Khu đầu mối công trình hạ tầng kỹ thuật bố trí tập trung khu phía Đông Nam có diện tích khoảng 2.435m2 (ký hiệu HTKT); Khu đất bãi xe, tập kết vật liệu có tổng diện tích khoảng 2.938m2 (Ký hiệu BX-KT); Đất đường giao thông trong cụm làng nghề có tổng diện tích khoảng 25.983m2 (tính từ đường có mặt cắt từ 13,5-17,5m).

Quy hoạch là vậy, nhưng hiện nay hàng loạt công trình nằm bên trong Cụm sản xuất làng nghề tập trung Kiêu Kỵ đang được các chủ đầu tư ngang nhiên xây dựng sai phép, sai thiết kế ban đầu, sử dụng sai mục đích… phá vỡ quy hoạch đô thị của TP. Hà Nội.

Công trình được xây lên tới chiều cao 3 tầng...

Tiến hành ghi nhận thực tế, PV nhận thấy khu Cụm sản xuất làng nghề tập trung Kiêu Kỵ có nhiều công trình đang gấp rút tiến hành xây dựng với chiều cao lên đến 3 tầng, không đúng với bản thiết kế ban đầu, phá vỡ quy hoạch chung của Thành phố. Trong đó, nhiều công trình được chủ đầu tư sử dụng sai mục đích, biến tướng thành nhà ở, biệt thự, nơi kinh doanh quán bia, nhà hàng ăn uống… 

Một công trình được sử dụng cho việc mở quán bia.

Anh N.H.T cho hay: “Hàng loạt công trình bên trong Cụm sản xuất làng nghề tập trung Kiêu Kỵ chỉ được huyện Gia Lâm cho phép xây dựng tối đa là 2 tầng. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều công trình vẫn ngang nhiên xây dựng vượt phép, thậm chí, có những công trình còn xây dựng vượt hẳn 1, 2 tầng và nhiều công trình còn sử dụng sai mục đích ban đầu khi chỉ làm kho hàng, nơi trưng bày sản phẩm…”.

Liên quan đến những sai phạm tại Cụm sản xuất làng nghề tập trung Kiêu Kỵ, PV đã đặt lịch làm việc với UBND xã Kiêu Kỵ, liên hệ với ông Đinh Văn Giảng – Chủ tịch UBND xã nhưng vị này luôn tìm cách né tránh với lí do bận công việc và sẽ sắp xếp buổi làm việc sau.

Ngoài ra, PV cũng đã đặt lịch làm việc với UBND huyện Gia Lâm nhưng đến nay, nhiều ngày trôi qua vẫn chưa nhận được phản hồi.

Dư luận đang đặt ra câu hỏi UBND xã Kiêu Kỵ có đang buông lỏng quán lý, thiết trách nhiệm khi để xảy ra hàng loạt vi phạm tại Cụm sản xuất tập trung làng nghề Kiêu Kỵ.

Quy hoạch là vậy, nhưng hiện nay hàng loạt công trình nằm bên trong Cụm sản xuất làng nghề tập trung Kiêu Kỵ vẫn đang được các chủ đầu tư ngang nhiên xây dựng sai phép, sai thiết kế ban đầu, sử dụng sai mục đích… Điều này khiến dư luận hoài nghi về năng lực quản lý của chính quyền địa phương và đặt ra nghi vấn Liệu lãnh đạo UBND xã Kiêu Kỵ có đang buông lỏng quản lý để nhiều vi phạm TTXD diễn ra tại Cụm sản xuất làng nghề Kiêu Kỵ, trong khi Khu sản xuất làng nghề có vị trí nằm không quá xa so với trụ sở UBND xã? 

Sự im lặng, né tránh cung cấp thông tin cho báo chí từ chính quyền sở tại càng khiến dư luận đặt nghi vấn có hay không việc UBND xã Kiêu Kỵ và UBND huyện Gia Lâm đã và đang “bật đèn xanh”, “bảo kê” cho những công trình sai phạm này. Có hay không yếu tố “lợi ích nhóm” từ những công trình sai phạm đang sừng sững, ngang nhiên tồn tại như thách thức pháp luật này? Đề nghị UBND TP Hà Nội và các cơ quan có thẩm vào cuộc, tiến hành kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm sai phạm (nếu có). Đồng thời làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức buông lỏng quản lý, để xảy ra sai phạm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Hoàng Vũ

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết được quan tâm

Mới nhất

Scroll