Rao bán rầm rộ dự án Khu nhà ở Đông Yên, Bắc Ninh: Rủi ro cho người mua

25/12/2020 22:54

truyenthongg8.vn Dự án Khu nhà ở Đông Yên, Bắc Ninh dù chưa triển khai hạ tầng nhưng nhiều sàn môi giới đã rao bán rầm rộ khiến khách hàng, nhà đầu tư sẽ gặp rủi ro cao khi “xuống tiền”.

Gần đây, giới "cò đất" rầm rộ rao bán đất nền liền kề tại dự án Khu nhà ở thôn Đông Yên, xã Đông Phong, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Dự án quảng cáo có khoảng gần 550 lô đất do Công ty TNHH REQ trúng đấu giá làm chủ đầu tư.

Đáng chú ý, hiện trạng, khu đất thực hiện dự án Khu nhà ở thôn Đông Yên này vẫn là đồng ruộng, chưa có hoạt động thi công hạ tầng.

Cũng theo "cò đất" trên, hiện nay giao dịch chỉ bằng Văn bản thỏa thuận như Hợp đồng góp vốn vào cọc 100 triệu, sau 7 ngày vào 15% giá Hợp đồng. Giá Hợp đồng ở đây là do có khoản chênh ngoài (thực tế là khoản chủ đầu tư thu ngoài).

"Lô 14 Liền kề 19 trong Hợp đồng ghi là 14,5 triệu đồng nhưng trong Hợp đồng mua bán ghi là 7 triệu thôi còn 7,5 triệu ngoài là chủ đầu tư sẽ thu riêng ở ngoài, bởi vì mục đích là để trốn thuế. Sau này nếu ra sổ hoặc lệ phí trước bạ sẽ giảm đi rất nhiều", "cò đất" dẫn chứng.

Hai tuần trở lại đây, giới đầu tư ồ ạt đổ về "săn" đất liền kề trên giấy tại dự án Khu nhà ở thôn Đông Yên.

Đại diện Sở Xây dựng Bắc Ninh cho biết, Sở này đã biết được thông tin phản ánh có hoạt động rao bán, đặt cọc, huy động vốn tại dự án Khu nhà ở thôn Đông Yên.

"Hiện trạng dự án Khu nhà ở thôn Đông Yên chưa triển khai thi công hạ tầng. Dự án cũng chưa hoàn thiện các thủ tục hồ sơ pháp lý về đầu tư xây dựng", đại diện Sở Xây dựng khẳng định.

Như vậy, có thể thấy, dù chưa đủ pháp lý nhưng các lô đất đã được rao bán. Hành vi này sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng, nhà đầu tư khi xuống tiền.

Khu đất trúng giá làm dự án Khu nhà ở thôn Đông Yên vẫn chỉ đồng ruộng, chăn thả vịt.

Địa chỉ công ty là quán bánh cuốn?

Được biết, dự án Khu nhà ở thôn Đông Yên, xã Đông Phong, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh được UBND tỉnh Bắc Ninh ký Quyết định số 419/QĐ-UBND tỉnh ngày 9/9/2020 do Công ty TNHH REQ trúng đấu giá làm chủ đầu tư.

Dự án có tổng diện tích là 108.308,9m2. Trong đó diện tích đất ở để đấu giá quyền sử dụng đất là 57.730m2 chia thành 548 lô, đất cây xanh là 17.866m2, đất bãi đỗ xe là 2.677m2, đất giao thông, hạ tầng kỹ thuật là 30.035m2.

Công ty TNHH REQ trúng đấu giá quyền sử dụng đất dự án với giá trúng đấu giá là 308,88 tỷ đồng. Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án Khu nhà ở thôn Đông Yên với thời hạn sử dụng đất là 50 năm.

Địa chỉ đăng ký Công ty TNHH REQ là quán bánh cuốn nóng.

Cũng tại Quyết định trên, Công ty TNHH REQ địa chỉ tại số 114 đường Bà Triệu, phường Hà Cầu, quận Hà Đông, TP. Hà Nội công bố trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Người đại diện là ông Nguyễn Huy Lượng.

Để làm rõ những thông tin trên, PV đã tìm đến Công ty TNHH REQ, theo địa chỉ tại số 114 đường Bà Triệu, phường Hà Cầu, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Tuy nhiên, mục sở thị, địa chỉ nói trên thì tại đây không tồn tại Công ty TNHH REQ mà tại địa chỉ nói trên chỉ là quán bánh cuốn nóng.

Theo luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng luật sư Tinh thông luật: "Trong quá trình thực hiện dự án thương mại, nhà ở chung cư, chủ đầu tư có quyền huy động vốn từ tiền mua nhà ứng trước của các đối tượng được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở, thông qua hình thức ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, quy định tại điểm đ khoản 1 điều 9 Nghị định 71/2010/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở".

Ngoài ra, Luật sư Diệp Năng Bình cũng thông tin thêm: "Tại Điều 55 luật Kinh doanh bất động sản, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh có quy định như sau: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó".

Thiết nghĩ, các dự án chưa triển khai xây dựng hạ tầng, nhưng đã rầm rộ rao bán đang tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng. Nếu dự án không được triển khai, bị thu hồi, hoặc phổ biến nhất là dự án chậm tiến độ, tất cả thiệt hại, rủi ro khách hàng sẽ là người phải gánh chịu.

Để đảm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, khách hàng khi mua nên tham khảo, cẩn trọng trước những thông tin quảng cáo về dự án. Tránh "rủi ro" trước khi cơ quan quản lý có thông tin chính thức về dự án này. Những hoạt động rao bán có dấu hiệu vi phạm pháp luật đối với Dự án tại Khu nhà ở thôn Đông Yên, xã Đông Phong, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh rất cần sự vào cuộc, kiểm tra của Sở Xây dựng Bắc Ninh, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng như các cơ quan liên quan.

Tuấn Anh


;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết được quan tâm

Mới nhất

NSND Trần Hạnh qua đời, hưởng thọ 93 tuổi

Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Trần Hạnh, người đàn ông đi vào lòng công chúng với vẻ khổ hạnh, đáng thương và những vai nông dân hiền lành, chất phác đã qua đời rạng sáng 4/3 tại nhà riêng, hưởng thọ 93...

Scroll