Dự án “đắp chiếu” Vạn Hưng Phát xuất hiện nhiều dấu hiệu lừa đảo

27/12/2020 20:05

truyenthongg8.vn Theo Công ty T.M.G tố cáo, công ty này bị một nhóm người tự xưng là đại diện chủ đầu tư và đơn vị môi giới độc quyền dự án chung cư Vạn Hưng Phát để lừa đảo ký hợp đồng và chiếm đoạt số tiền 10 tỷ đồng.

Công ty T.M.G (gọi tắt là T.M.G) phản ánh về việc bị một số cá nhân xưng danh lãnh đạo một số công ty để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan hợp đồng phân phối dự án chung cư Vạn Hưng Phát (số 339 đường Bông Sao, Phường 5, Quận 8, TP HCM - tên thương mại Royal Park Riverside).

Nhóm người bị T.M.G tố cáo gồm: Ông Đào Văn Giang, xưng Tổng giám đốc (TGĐ); ông Phạm Việt Anh, xưng Phó TGĐ Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Vạn Hưng Phát (gọi tắt là Cty Vạn Hưng Phát); ông Đỗ Thành Long là TGĐ Công ty TNHH Giải pháp Tài chính Golden M&A (gọi tắt là Golden M&A).

Từ trái qua: Phạm Việt Anh, Đào Văn Giang, Đỗ Thành Long trong ngày ký kết hợp tác.

Ngay sau khi thông tin, nhóm người trên đã có những động thái đưa ra những “bằng chứng” mới, tuy nhiên qua đó cũng xuất hiện thêm những tình tiết bất thường, có dấu hiệu gian dối.

Ngày 9/12/2020, T.M.G có nhận được thư gửi từ Golden M&A là Công văn số 32/2020/TGĐ, ghi ngày 7/12/2020 của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng GDLand (gọi tắt là GDLand) do TGĐ Đào Văn Giang (ông Giang cũng xưng là TGĐ Vạn Hưng phát - PV) ký gửi cho Golden M&A về việc hoàn trả tiền ký quỹ Hợp đồng số 01/2020/HĐĐQMG/VHP-M&A, ký ngày 19/2/2020 giữa GDLand và Golden M&A, số tiền hoàn trả 100 triệu đồng. Trong công văn cũng có nêu căn cứ biên bản cuộc họp ngày 10/9/2020 về việc thanh lý hợp đồng thuê đơn vị độc quyền môi giới trên.

Cũng trong ngày hôm đó, Golden M&A cũng ký hợp đồng với GDLand. Golden M&A còn gửi T.M.G Công văn số 03/VB/M&A/2020, cũng ghi ngày 7/12/2020 của công ty này, do TGĐ Đỗ Thành Long ký, về việc hoàn trả tiền ký quỹ Hợp đồng thuê đơn vị độc quyền môi giới bất động sản số 02 giữa 2 bên trước đó; số tiền hoàn trả cũng 100 triệu đồng (riêng văn bản này được gửi 2 lần với nội dung có khác đôi chỗ).

Tuy nhiên, cũng chính trong các văn bản trên, T.M.G đã chỉ ra nhiều điểm bất thường, có dấu hiệu lập lờ gian dối của nhóm người này.

Công văn GDLand gửi Golden M&A và Công văn Golden M&A gửi T.M.G có nhiều điểm bất thường. 

Số tiền 10 tỷ đồng T.M.G đặt cọc cho Golden M&A sau đó đã được chuyển cho Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển City Real (thành lập ngày 18/9/2019, người đại diện pháp luật là ông Đào Văn Tráng (được giới thiệu là cháu ông Đào Văn Giang), giữ chức vụ TGĐ. Cổ đông sáng lập bao gồm ông Đào Văn Giang với tỷ lệ góp vốn 80%, tương đương 80 tỷ đồng; ông Đào Văn Tráng với tỷ lệ góp vốn 10%, tương đương 10 tỷ đồng; ông Đỗ Quang Dương với tỷ lệ góp vốn 10%, tương đương 10 tỷ đồng). Số tiền trên sau đó lại tiếp tục được chuyển qua cho GDLand, mặc dù cả 2 công ty này đều không liên quan đến các hợp đồng đã ký kết giữa T.M.G và Golden M&A.

2 văn bản trên đều đưa ra lý do GDLand chậm trả tiền cho Golden M&A và Golden M&A chậm trả tiền cho T.M.G là vì dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng thực hiện dự án chung cư Vạn Hưng Phát, các tài sản là bất động sản không thanh khoản được.

Vậy tiền đặt cọc của T.M.G phân phối chung cư Vạn Hưng Phát thì có liên quan gì tới những lý do trên? Số tiền 10 tỷ đồng này đã được các công ty sử dụng như thế nào, có đúng mục đích?

Một điểm bất thường là cả 2 văn bản của Golden M&A và GDLand dấu hiệu của sự sắp đặt, sao chép khi có nhiều điểm rất giống nhau, từ câu từ, nội dung, đến ngày tháng,…

Ngày 8/12, tài khoản T.M.G nhận được số tiền 100 triệu đồng (nhưng không có thông tin người chuyển tiền). Do đó, T.M.G đã yêu cầu ngân hàng phong tỏa số tiền này.

Theo T.M.G, động thái gửi công văn trên của 2 công ty (cũng như việc chuyển 100 triệu đồng nếu là của Golden M&A) là để “đánh lạc hướng điều tra” cũng như dư luận, qua đó nhằm tìm cách dân sự hóa hành vi lừa đảo của các cá nhân và công ty trên. (?!)

Đặc biệt, tại biên bản về việc thanh lý hợp đồng ngày 10/9 giữa 3 bên: Công ty Vạn Hưng Phát, Golden M&A và T.M.G thì chủ đầu tư Vạn Hưng Phát - đại diện là ông Đào Văn Giang và Phạm Việt Anh cam kết sẽ trả lại tiền đặt cọc cho Golden M&A trước ngày 15/9/2020. Như vậy, số tiền trên đang được bên Vạn Hưng Phát nắm giữ thì mới cam kết trả lại, để sau đó Golden M&A hoàn trả cho T.M.G. Thế nhưng, trong công văn GDLand gửi Golden M&A lại cho biết, GDLand vẫn chưa thu xếp được nguồn tiền để trả một lần cho Golden M&A tiền ký quỹ nhận từ công ty này. Ngoài ra, ngay tại công văn Golden M&A gửi T.M.G cũng cho biết, công ty này chưa thu hồi được số tiền ký quỹ từ GDLand. Nếu như vậy, số tiền 10 tỷ đồng của T.M.G do GDLand đang giữ, chứ không phải Vạn Hưng Phát? Vậy đâu là sự thật?

Ngoài ra, ngày 8/12/2020 (chỉ sau 1 ngày từ khi ký văn bản gửi T.M.G), Golden M&A lại có động thái đổi tên công ty thành Công ty TNHH Xây dựng & Đầu tư ATL HOMES, tên người đại diện pháp luật là Đỗ Thành Long và Phạm Việt Anh.

Theo hồ sơ PV thu thập được, ngày 5/12/2019, ông Đào Văn Giang được bổ nhiệm giữ chức vụ TGĐ Vạn Hưng Phát tại Quyết định số 05/HĐTV/QĐ-2019. Quyết định trên thể hiện do ông Trần Văn Bắc, Chủ tịch Hội đồng thành viên Cty Vạn Hưng Phát ký. Đây được xem là cơ sở pháp lý để ông Giang đại diện Vạn Hưng Phát ký hợp đồng môi giới dự án với Golden M&A ngày 13/01/2020, và từ đó Golden M&A lại “bắc cầu” ký hợp đồng môi giới với T.M.G ngày 19/02/2020.

Thế nhưng, ngày 19/02/2020, lại xuất hiện văn bản Thỏa thuận nguyên tắc số 01/2020/TTNT giữa Công ty Vạn Hưng Phát và GDLand. Trong văn bản thỏa thuận này có điều “kì lạ” là ông Đào Văn Giang giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị GDLand, còn ông Nguyễn Văn Minh vẫn giữ chức vụ TGĐ Cty Vạn Hưng Phát (không phải ông Giang như bổ nhiệm trên).

Quyết định bổ nhiệm ông Đào Văn Giang làm TGĐ Vạn Hưng Phát và thỏa thuận nguyên tắc có nhiều điểm bất thường, không đồng nhất. 

Trong khi đó, ngày 5/8/2019, Chi cục Thi hành án dân sự Quận 8 đã có Quyết định số 70/QĐ-CCTHADS, tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản của Công ty Vạn Hưng Phát theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có mã số doanh nghiệp là: 0304957739, đăng ký thay đổi lần 5 ngày 23/9/2015 với nội dung: Không cho giải thể, sáp nhập, hợp nhất, thay đổi người đại diện theo pháp luật, chuyển nhượng vốn góp đối với các thành viên góp vốn (ông Nguyễn Văn Minh và ông Trần Văn Bắc) của Công ty Vạn Hưng Phát khi công ty này có sự đăng ký thay đổi nội dung đăng ký theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nêu trên.

Đến nay, quyết định ngăn chặn giao dịch trên của Chi cục Thi hành án dân sự Quận 8 vẫn còn hiệu lực.

Qua đó có thể thấy, từ năm 2015 đến nay, ông Nguyễn Văn Minh vẫn là Tổng giám đốc Vạn Hưng Phát, vậy vì sao ngày 13/01/2020 lại xuất hiện một Tổng giám đốc khác là ông Đào Văn Giang, đại diện Vạn Hưng Phát ký Hợp đồng độc quyền môi giới bất động sản số 01 với ông Đỗ Thành Long - Tổng giám đốc Golden M&A; Đồng thời, cùng ngày ông Giang cũng với “chức danh” Tổng giám đốc Vạn Hưng Phát ký Giấy xác nhận đơn vị độc quyền môi giới và phát triển dự án Royal Park Riverside giữa Golden M&A và Vạn Hưng Phát?

Không những vậy, các thông tin của ông Đào Văn Giang như ngày, tháng, năm sinh, nơi cấp chứng minh thư, địa chỉ nơi ở được ghi không đồng nhất tại rất nhiều văn bản.

Quyết định của Chi cục Thi hành án dân sự quận 8. 

T.M.G cho rằng, các cá nhân như ông Đào Văn Giang, Đỗ Thành Long, Phạm Việt Anh,… và các công ty đang tự phơi bày tất cả sự mâu thuẫn đến vô lý trong các văn bản đưa ra để làm căn cứ ký kết các hợp đồng, và nó cũng đã chứng minh sự “không trong sạch” của những người này.

Đại diện T.M.G cho biết. “Ông Đào Văn Giang là TGĐ Vạn Hưng Phát, nhưng nắm giữ 80% cổ phần City Real do cháu là Đào Văn Tráng là TGĐ. Rồi ông Giang cũng là TGĐ GDLand. 10 tỷ đồng đặt cọc của T.M.G chuyển cho Golden M&A (nay mới đổi tên thành ATL HOMES) đi lòng vòng qua các công ty “sân sau, bình phong” này, qua đây đã thể hiện rõ thủ đoạn của nhóm người trên. Tuy nhiên, các thủ đoạn này cũng đã để lộ quá nhiều sơ hở”.

Liên quan đến vụ việc, PV cũng đã liên hệ số điện thoại của ông Nguyễn Văn Minh và Trần Văn Bắc, tuy nhiên, không ai bắt máy. PV cũng đã nhắn tin cho 2 ông nhưng không ai phản hồi. 

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết được quan tâm

NSND Trần Hạnh qua đời, hưởng thọ 93 tuổi

Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Trần Hạnh, người đàn ông đi vào lòng công chúng với vẻ khổ hạnh, đáng thương và những vai nông dân hiền lành, chất phác đã qua đời rạng sáng 4/3 tại nhà riêng, hưởng thọ 93...

Lượt xem: 30

Mới nhất

NSND Trần Hạnh qua đời, hưởng thọ 93 tuổi

Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Trần Hạnh, người đàn ông đi vào lòng công chúng với vẻ khổ hạnh, đáng thương và những vai nông dân hiền lành, chất phác đã qua đời rạng sáng 4/3 tại nhà riêng, hưởng thọ 93...

Scroll