Chung cư NO1-T1 chưa nghiệm thu công trình đã đưa dân vào ở

27/12/2020 18:23

truyenthongg8.vn Dự án Tổ hợp nhà ở chung cư cao tầng NO1-T1, khu Ngoại Giao Đoàn vẫn đang còn ngổn ngang và chưa được hoàn thiện nhưng chủ đầu tư vẫn đưa cư dân vào ở.

Chung cư cao tầng NO1-T1, khu Ngoại Giao Đoàn

Dự án Tổ hợp nhà ở chung cư cao tầng NO1-T1, khu Ngoại Giao Đoàn, nằm trên địa bàn phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội do Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng làm chủ đầu tư với quy mô gồm 27 tầng (không kể tầng kỹ thuật), trong đó có 03 tầng hầm, 03 tầng thương mại dịch vụ, 24 tầng căn hộ, thời điểm bàn giao dự án dự kiến vào quý II năm 2019.

Theo hợp đồng mua bán giữa cư dân và chủ đầu tư, dự án được khởi công xây dựng vào tháng 8/2016 và có dự kiến bàn giao căn hộ là vào quý II/2019 – theo Hợp đồng mua bán giữa cư dân và chủ đầu tư. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại - tháng 12/2020, nhiều hạng mục công trình của Dự án Tổ hợp nhà ở chung cư cao tầng NO1-T1, khu Ngoại Giao Đoàn vẫn đang còn ngổn ngang và chưa được hoàn thiện.

Trước đó, cư dân phản ánh chủ đầu tư bàn giao căn hộ vào tháng 12/2019, chậm hơn so với cam kết 6 tháng. Tuy nhiên, ngay khi nhận nhà và chuyển vào sinh sống, người dân tại chung cư NO1-T1 đã không khỏi bức xúc khi rất nhiều hạng mục tại dự án đang còn dang dở và tiếp tục được thi công. Tòa nhà không khác gì một công trường với nhiều hạng mục thi công còn dở dang, bụi bặm.

Hơn nữa, đường ống nước của tòa nhà dù mới đưa vào sử dụng được hơn một năm nhưng liên tục phát sinh sự cố khiến nước tràn vào cả căn hộ.

Nhiều căn hộ gặp sự cố trong quá trình sinh hoạt. 

Ông Trần Thái Sơn – Cư dân tại chung cư NO1-T1, khu Ngoại Giao Đoàn phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội cho biết: “Chúng tôi được nhận nhà từ tháng 12/2019, thế nhưng khi vào ở thì người dân mới phát hiện ra tòa nhà chưa được nghiệm thu theo đúng quy định của pháp luật. Thậm chí, tòa nhà vẫn đang trong quá trình xây dựng gây ra nhiều tiếng ồn, bụi bặm, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống cư dân. Tòa nhà không khác gì công trường, không thể đảm bảo an toàn cho người dân, mà đặc biệt là người già và trẻ nhỏ”.

Không ít cư dân chung cư NO1-T1 đã nhiều lần kiến nghị lên chủ đầu tư vì quá bức xúc trước tình trạng ngổn ngang, lộn xộn và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm tại tòa nhà. Chỉ đến khi đó, đại diện Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng mới lên tiếng thừa nhận chung cư NO1-T1, khu Ngoại Giao Đoàn thực chất chưa hề được cơ quan quản lý nhà nước ra văn bản nghiệm thu và đưa vào sử dụng theo quy định.

Nhiều hạng mục của dự án còn dang dở nhưng cư dân đã được vào ở hơn 1 năm. 

Ông Nguyễn Văn Quyết – Cư dân tại chung cư NO1-T1, khu Ngoại Giao Đoàn phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội cho biết:

“Đến nay dù đã vào ở được hơn một năm, nhưng các hạng mục tại chung cư NO1-T1 vẫn đang thi công rất chậm chạp, ì ạch. Không biết bao giờ tòa nhà mới có thể chấm dứt cảnh tượng lộn xộn, bụi bặm như bây giờ.”

Mới đây nhất, tại biên bản đối thoại giữa cư dân và chủ đầu tư được lập ngày 22/11/2020, đại diện Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng đã phải thừa nhận với cư dân rằng, doanh nghiệp chưa thể trả lời với cư dân về thời điểm tòa nhà được cơ quan quản lý nhà nước nghiệm thu và đưa vào sử dụng theo đúng quy định của pháp luật. Rõ ràng, việc chủ đầu tư cho cư dân vào sinh sống khi chưa đủ điều kiện là vi phạm quy định pháp luật, đe dọa đến hệ thống cháy nổ, mất an toàn cho cư dân.

Tuy nhiên, cư dân vẫn sẽ phải chấp nhận "sống chung với lũ" và chưa biết thời điểm tòa nhà được nghiệm thu theo đúng quy định pháp luật.

Theo quy định về trách nhiệm trong việc bàn giao công trình không đúng theo quy định, trước hết chủ đầu tư công trình là người chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chủ đầu tư phải thực hiện các điều khoản theo hợp đồng mua bán với khách hàng về chất lượng, tiến độ và an toàn công trình.

Cùng với đó, trách nhiệm của chính quyền địa phương là UBND phường Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) cũng được đặt ra và cần được làm rõ ở đây khi công trình chưa được nghiệm thu, chủ đầu tư bất chấp quy định cho dân vào ở mà chính quyền không có biện pháp cảnh báo và quyết liệt xử lý. Nếu chính quyền địa phương kiên quyết xử lý nghiêm từ đầu thì chắc chắn sẽ không dẫn đến hệ lụy như bây giờ.

Hoàng Linh 

 

 

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết được quan tâm

Mới nhất

NSND Trần Hạnh qua đời, hưởng thọ 93 tuổi

Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Trần Hạnh, người đàn ông đi vào lòng công chúng với vẻ khổ hạnh, đáng thương và những vai nông dân hiền lành, chất phác đã qua đời rạng sáng 4/3 tại nhà riêng, hưởng thọ 93...

Scroll