Bắc Ninh: Vợ Cục trưởng Hải quan kinh doanh độc quyền trong lĩnh vực chồng quản lý

17/01/2021 17:44

truyenthongg8.vn Bà Phạm Thị Thu tham gia quản lý Công ty cổ phần tiếp vận ATT Việt Nam (công ty ATT Việt Nam) kinh doanh lĩnh vực liên quan đến hải quan- ngành mà chồng bà là ông Trần Thành Tô làm Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh. Thông tin có vẻ nhạy cảm này nên được xem là một chuyện bình thường với vợ của một cục trưởng ngành hải quan?

Liên quan đến vấn đề nêu trên, ông Trần Thành Tô, Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh cho hay, vợ ông là bà Phạm Thị Thu đang làm tại công ty ATT Việt Nam. Tháng 8/2018 sau khi nghỉ hưu, bà Thu được cháu mời về quản lý tại Cty ATT Việt Nam phụ trách mảng tài chính, kế toán, hạch toán chứ không tham gia cổ phần.

Ngoài ra, ông Tô cũng cho rằng, Công ty ATT Việt Nam chuyên làm vận tải trong nước và quốc tế, làm dịch vụ khai hải quan cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Công ty ATT Việt Nam được thuê để làm dịch vụ khai hải quan (giống như làm dịch vụ đăng ký xe máy), không phải là công ty xuất nhập khẩu. Các quan hệ này là gián tiếp và hải quan không thể gặp và can thiệp, do đó chuyện này là bình thường.

Ông Trần Thành Tô, Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh

Được biết, đây là doanh nghiệp có nhiều hợp đồng dịch vụ khai thuê, logistics với nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu thường xuyên làm thủ tục tại Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh như: Công ty TNHH Luxshare – ICT (Vân Trung), Công ty TNHH Jufeng New Materials Việt Nam, Công ty TNHH Woojeon Vina, Công ty TNHH AAC Technologies Việt Nam…

Nhìn nhận sự việc, Luật sư Nguyễn Thị Trâm, Đoàn Luật sư TP Hà Nội lại cho rằng: Dịch vụ logistics là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm: nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng. Như vậy, Công ty cổ phần tiếp vận ATT Việt Nam được xem là có liên quan mật thiết đến nhiều lĩnh vực mà ngành hải quan quản lý.

Do đó, nếu vợ ông Trần Thành Tô – Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh có tham gia góp vốn, là cổ đông của Công ty ATT Việt Nam thì ông Tô có dấu hiệu vi phạm quy tắc ứng xử của người có chức vụ, quyền hạn được quy định tại Điều 20 Luật Phòng, Chống  tham nhũng và Điều 83 Nghị định số 59/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng.

Mặc dù ông Trần Thành Tô có thông tin với báo chí và cho rằng vợ ông không tham gia cổ phần vào công ty ATT Việt Nam, nhưng theo một nguồn tin đáng tin cậy thì được biết sự thật lại không phải như vậy.

Công ty Cổ phần tiếp vận ATT Việt Nam, có mã số doanh nghiệp là 0107039063 do phòng Đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp đăng ký lần đầu ngày 20/10/2015, cấp thay đổi lần thứ 2 vào ngày 19/11/2018, vốn điều lệ 10 tỷ đồng.

Tại biên bản họp đại hội đồng cổ đông số 02/BB-ĐHĐCĐ ngày 10/9/2019 có đưa tên danh sách thành phần tham dự bao gồm: ông Trần Tuấn Anh – Chủ tịch Hội đồng quản trị nắm giữ 60% cổ phần; bà Phạm Thị Thu (vợ ông Tô) đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc nắm giữ 30% cổ phần và bà Lý Thị Tuyết Nhung nắm giữ 10% cổ phần.

Bên cạnh đó, công ty này còn có sự tham gia của ông Hà Duy Linh là con rể ông Tô- đảm nhiệm chức danh phó Giám đốc kinh doanh.

Mặt khác, ông Tô còn có người trong gia đình giữ các chức vụ chủ chốt tại các Chi cục hải quan nơi công ty ATT Việt Nam làm thủ tục khai thuê hải quan. Cụ thể:

Ông Trần Minh Quang là phó Chi cục trưởng Chi cục hải quan quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang là anh ruột ông Trần Tuấn Anh – Chủ tịch hội đồng quản trị công ty ATT Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Huệ là phó Chi cục Trưởng Chi cục Hải quan Bắc Ninh, phụ trách địa bàn Khu công nghiệp Quế Võ – vợ ông Trần Minh Quang.

Như vậy, với việc ông Trần Tuấn Anh, bà Phạm Thị Thu có tham gia góp vốn vào công ty ATT Việt Nam cho thấy không chỉ ông Tô mà những thành viên còn lại của gia đình ông như ông Quang, bà Huệ đều có dấu hiệu vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng và Nghị định số 59/2019 của Chính phủ.

Khoản 4 Điều 20 Luật Phòng, chống tham nhũng quy định về quy tắc ứng xử của người có chức vụ quyền hạn như sau: “Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan nhà nước không được góp vốn vào doanh nghiệp hoạt động trong phạm vi ngành, nghề mà người đó trực tiếp thực hiện việc quản lý nhà nước hoặc để vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con kinh doanh trong phạm vi ngành, nghề do người đó trực tiếp thực hiện việc quản lý nhà nước”.

Khoản 3 Điều 83 Nghị định 59/2019/NĐ-CP ngày 1/7/2019 (quy định chi tiết một số điều và biện pha’p thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng) xử lý bằng hình thức cảnh cáo với hành vi để vợ kinh doanh trong lĩnh vực mình quản lý nhà nước. 

 

An An


;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
  Hiển thị    kết quả / trang
Không tìm thấy bản ghi nào. Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bi hài chuyện 'Hoa hậu' tố Ban tổ chức lừa đảo

Một nữ doanh nhân tham gia cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020 tố cáo mỗi thí sinh bỏ ra hàng trăm triệu đồng để mua giải thưởng, riêng cá nhân bà tốn 800 triệu đồng cho ngôi vị hoa hậu

Bài viết được quan tâm

NSND Trần Hạnh qua đời, hưởng thọ 93 tuổi

Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Trần Hạnh, người đàn ông đi vào lòng công chúng với vẻ khổ hạnh, đáng thương và những vai nông dân hiền lành, chất phác đã qua đời rạng sáng 4/3 tại nhà riêng, hưởng thọ 93...

Lượt xem: 30

Mới nhất

NSND Trần Hạnh qua đời, hưởng thọ 93 tuổi

Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Trần Hạnh, người đàn ông đi vào lòng công chúng với vẻ khổ hạnh, đáng thương và những vai nông dân hiền lành, chất phác đã qua đời rạng sáng 4/3 tại nhà riêng, hưởng thọ 93...

Scroll