Phường Nguyễn Du: Có đang bao che cho công trình quy mô “khủng” vi phạm TTXD?

13/10/2020 11:32

truyenthongg8.vn Trên địa bàn phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) xuất hiện công trình khủng có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng (TTXD), phá vỡ quy hoạch đô thị, chủ đầu tư đang gấp rút đi vào hoàn thiện nhưng không bị kiểm tra, xử lý. Điều này khiến dư luận hoài nghi có hay không chính quyền địa phương bao che cho sai phạm?

Tôi không hề bất ngờ trước thông tin này, vì trước đó, phát biểu trước báo chí, Chánh thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Việt Dũng cho biết, mặc dù số lượng công trình xây dựng mới vi phạm TTXD có chiều hướng giảm, nhưng về hình thức vi phạm lại diễn biến phức tạp và khó lường hơn. Một số cá nhân, hộ gia đình cố tình vi phạm, số khác thì “lách luật” móc nối với cán bộ chính quyền địa phương “bật đèn xanh” để được xây dựng thêm những phần ngoài giấy phép. Tình trạng này xảy ra ở hầu hết các quận, huyện của Hà Nội, nhưng tập trung nhiều nhất ở một số quận trung tâm, như: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng...

Là một cư dân sinh sống và làm việc trên địa bàn phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng tôi không khỏi lo lắng và bất an khi ngày ngày phải đi qua những con phố nhỏ đông đúc phương tiện giao thông qua lại, trong khi đó trên khoảng không gian tồn tại những công trình xây dựng cao chót vót, không được che chắn cẩn thận, vật liệu xây dựng để ngổn ngang trên vỉa hè. 

Công trình tại số 31 Nguyễn Thượng Hiền đã được xây cao lên tới 6 tầng + lửng, mật độ 100%, không để khoảng cách cần thiết với các công trình xung quanh.

Cụ thể, công trình tại số 31 Nguyễn Thượng Hiền có dấu hiệu vi phạm TTXD nghiêm trọng khi chủ đầu tư đã không tuân thủ đúng nội dung giấy phép xây dựng được cấp, xây không đúng về mật độ, chiều cao, khoảng lùi tối thiểu lớp mặt phố với lớp mặt sau… Đến nay, công trình đã được xây cao lên tới 6 tầng + lửng, mật độ 100%, không để khoảng cách cần thiết với các công trình xung quanh.

Khoảng lùi tối thiểu mặt trước với mặt sau của công trình là chưa phù hợp với Quy chế.

Đáng nói, đây là công trình có quy mô đồ sộ, trong quá trình xây dựng, đã gây ảnh hưởng lớn tới các công trình liền kề. Không chỉ có vậy, khi thi công, gạch vữa rơi từ trên cao xuống dưới vỉa hè, đường đi tiềm ẩn nguy hiểm cho người tham gia giao thông, gây ô nhiễm môi trường.

Chị H và một số người dân ở gần công trình cho hay: “phố Nguyễn Thượng Hiền vốn là tuyến phố thuộc quy hoạch khu phố Cũ của Hà Nội, vì thế các công trình xây nơi đây đều có quy định chiều cao, số tầng, mật độ, khoảng lùi phải thực hiện giữa lớp mặt trước với mặt sau. Khéo cả phố công trình số 31 là đang xây có quy mô to nhất, khoảng lùi tầng thứ 6 so với mặt trước là chưa được 3-6m, về mật độ thì cũng không phù hợp…”

Để quản lý chặt, tránh tình trạng vi phạm TTXD đô thị cũng như bảo tồn khu phố cũ Hà Nội, ngày 13/8/2015, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo ký ban hành Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc khu phố cũ Hà Nội. 

Tại Phụ lục 5-B của Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc khu phố cũ Hà Nội có quy định quản lý chiều cao tối đa, mật độ xây dựng, tổ chức không gian kiến trúc các ô phố. Theo đó, các công trình xây dựng tại phố Nguyễn Thượng Hiền có chiều cao tối đa với mặt ngoài là 4-5 tầng (tương đương 16-20m), mặt trong là 5-6 tầng (20-22m), khoảng lùi từ mặt ngoài vào trong từ 3-6m.

Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc khu phố cũ Nguyễn Thượng Hiền.

Công trình xây dựng không phải ngày một ngày hai là hoàn thiện nhưng không hiểu sao, công trình số 31 Nguyễn Thượng Hiền lại không gặp phải sự ngăn chặn, kiểm tra, xử lý nào từ chính quyền địa phương. Từ đây, dư luận đặt ra câu hỏi: Liệu UBND phường đang “tạo điều kiện”, bao che cho công trình vi phạm TTXD tồn tại? Hay vì nguyên nhân nào khác không thể kiểm tra, xử lý.

Trước đó, tôi có từng xem truyền hình trực tiếp tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội ngày 25/3/2019. Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đã nói 1 câu mà tôi vô cùng tâm đắc đó là tình trạng vi phạm TTXD tại Hà Nội còn kéo dài một phần là do lực lượng thanh tra xây dựng chưa làm hết trách nhiệm.

"Một gia đình đẩy xe cát vào nhà, thanh tra xây dựng biết nhưng tại sao nhà xây to như con voi mà các đồng chí lại không biết? Ở đây, các đồng chí chưa làm hết trách nhiệm, chỉ lập biên bản báo cáo để đấy, chứ chưa xử lý"…

 
;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tạo lập một đô thị không ngừng đổi mới, hiện đại

Thủ đô Hà Nội không ngừng “thay da, đổi thịt”, diện mạo đô thị ngày càng đổi mới, hiện đại. Đây là những thành công bước đầu, minh chứng rõ nét cho kết quả của Chương trình 06-CTr/TU ngày 29-6-2016 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển đồng bộ, hiện đại hóa từng bước kết cấu hạ tầng đô thị, tăng cường quản lý trật tự xây dựng, đất đai, môi trường, xây dựng đô thị văn minh và hiện đại giai đoạn 2016-2020”.

Những tuyến đường Hà Nội cần lưu ý khi lưu thông trong tuần tới

Trong 4 ngày (từ 11-13/10), một số tuyến giao thông của Hà Nội sẽ được tạm cấm hoặc hạn chế lưu thông để đảm bảo an ninh, an toàn và giao thông thông suốt, phục vụ Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội và Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VII (nhiệm kỳ 2020 - 2025).

Bài viết được quan tâm

Mới nhất

Scroll